Trang chủ » Phòng Mạch » Tư vấn » Đừng ghi hình thai nhi để làm kỷ niệm!

Đừng ghi hình thai nhi để làm kỷ niệm!

Mặc dù nói chung cả hai sản phẩm đều được xem là an toàn, song chúng chỉ được phép dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng các thiết bị này vì những lý do “phi y học” đang khiến các cơ quan y tế lo ngại.

“Mặc dù chưa có kết luận về những nguy cơ từ siêu âm và máy theo dõi nhịp tim thai, song bức xạ thường đi kèm với những loại máy này có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể”, Robert Phillips, một chuyên gia của FDA Mỹ cho biết.

“Khi sóng siêu âm đi vào cơ thể, nó đốt nóng nhẹ các mô. Trong một số trường hợp, nó có thể tạo ra những túi khí nhỏ trong dịch hoặc mô của cơ thể.

“Việc siêu âm trước sinh mà không có sự giám sát của cán bộ chuyên môn có thể khiến người mẹ và em bé gặp nguy cơ. Điều cần nhấn mạnh là: Tại sao lại mạo hiểm với sức khỏe của con bạn chỉ vì một đoạn băng ghi hình?”, Robert nói.

Trong một số trường hợp, khi người mẹ muốn xin đĩa ghi hình em bé trong bụng, máy siêu âm có thể bị sử dụng rất lâu, thậm chí đến cả tiếng đồng hồ.

Các chuyên gia y tế cũng lo ngại về việc bán tràn lan các loại máy theo dõi tim thai siêu âm Doppler, thường được dùng để theo dõi nhịp tim thai. Những thiết bị này chỉ được dùng khi có giám sát của nhân viên y tế.

“Việc mua và sử dụng sản phẩm này mà không có ý kiến chuyên môn sẽ hầu như không mang lại lợi ích, không kiểm soát được số lần và thời gian sử dụng, làm tăng nguy cơ gây hại cho thai nhi”, Robert khuyên.

Gửi thảo luận