heo lương y Phạm Như Tá, cây sa kê được trồng nhiều ở các tỉnh Nam bộ. Y học cổ truyền xem sa kê là một vị thuốc chữa bệnh. Cụ thể, lá sa kê có công dụng giải độc, tiêu viêm; vỏ thân cây có tính sát trùng; rễ có công dụng làm dịu cơn ho; phần thịt của trái sa kê được dùng làm bánh ăn rất thơm ngon.
Một số cách áp dụng trị bệnh
Khi bị nổi nhọt, có thể dùng lá sa kê tươi và lá đu đủ tươi đem giã chung với nhau, cho thêm một ít vôi, rồi đắp lên nơi nổi nhọt.
Dân gian sử dụng lá sa kê tươi đem nấu nước uống để chữa phù thũng và dùng cho người bị viêm gan. Chẳng hạn người ta dùng 100g lá sa kê tươi, 50g diệp hạ châu (chó đẻ) tươi, 50g củ móp gai tươi, 50g cỏ mực khô đem nấu nước chung để uống.
Một số trường hợp có huyết áp cao, người ta dùng 2-3 lá sa kê tươi đã vàng vừa rụng xuống, cùng 50g lá chè xanh và 50g rau bồ ngót tươi đem nấu nước uống trong ngày.
Hai bài thuốc từ sa kê được biết đến nhiều là dùng trong trường hợp bệnh gout và bệnh tiểu đường. Với bệnh gout, dùng độ 100g lá sa kê tươi, 100g dưa chuột và 50g cỏ xước khô đem nấu nước uống trong ngày. Với bệnh tiểu đường (týp 2) thì lấy 100g lá sa kê tươi, 100g trái đậu bắp tươi, và 50g lá ổi còn non đem nấu nước để uống trong ngày.
Trang chủ » Y dược học » Y Dược Cổ truyền » Công dụng của sa kê