Từ lâu, người ta đã biết đến giá trị dinh dưỡng và phòng chữa bệnh của thịt dê, cật dê nhưng ít ai biết rằng, lòng dê (gồm dạ dày và ruột dê) cũng là vị thuốc tốt. Theo Đông y, lòng dê vị ngọt, tính bình, tác dụng kiện tỳ, dưỡng vị bổ hư, dùng rất tốt cho người tỳ vị hư nhược như ăn kém, suy kiệt, đái tháo đường, vã mồ hôi (đạo hãn, tự hãn), di niệu (tiểu dắt). Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ lòng dê:
Lòng dê hầm bạch truật: dạ dày dê 1 cái, bạch truật 30g. Dạ dày rửa sạch, thái miếng, cho bạch truật, gia vị và nước, hầm nhừ. Chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho người bệnh suy nhược, sút cân, chán ăn.
Dồi dê: dạ dày dê (hoặc ruột dê) 1 cái, gạo tẻ 100g, hành sống 7 củ, đậu xanh 50g, xuyên tiêu 30 hạt, gừng tươi 24g. Dạ dày làm sạch, gạo tẻ ngâm rửa, hành bóc bỏ vỏ già, đập giập, đậu xanh ngâm rửa. Tất cả trộn đều cho vào trong dạ dày hoặc ruột dê khâu lại, cho nước, hầm nhừ, thái lát thêm gia vị để chấm. Ngày ăn 1-2 lần, liên tục 10 ngày. Dùng cho bệnh nhân bại liệt chi, liệt mặt (trúng phong).
Ruột dê nhồi đậu: dạ dày hoặc ruột dê 1 cái, đậu xanh 125g, trần bì 60g, hành sống 10 củ. Dạ dày hoặc ruột dê làm sạch, đậu xanh ngâm rửa sạch, trần bì ngâm rửa, thái nhỏ Tất cả trộn đều, thêm chút muối và gia vị, cho vào ruột dê khâu buộc lại, luộc chín nhừ với lửa nhỏ, thái lát để ăn. Dùng cho các trường hợp nôn ói, trào ngược đau bụng.