Trang chủ » Tin tức » Chính trị xã hội » Đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam

Đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam

15h chiều nay 15/3, Thứ trưởng Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, chủ trì cuộc họp tại Bộ Quốc phòng, thông báo Việt Nam dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích nhưng các lực lượng tạm giữ vị trí như cũ để nắm tình hình. Đồng thời thông báo cho các nước bạn được cấp phép vào tìm kiếm rút khỏi vùng biển Việt Nam.
16h cùng ngày, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết, hồi 14h06 cùng ngày, ông Nguyễn Hồng Thao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia thông báo, Thủ tướng Malaysia thông báo chính thức hủy lệnh tìm kiếm tại biển Đông.
Trước đó, Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam sẽ dừng hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia sau khi nước này tuyên bố dừng tìm kiếm tại biển Đông, chuyển hướng điều tra sang khu vực Ấn Độ Dương.
Ngày 8/3, chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Kuala Lumpur đột nhiên biến mất khi đang hành trình tới Bắc Kinh (Trung Quốc). Chuyến bay mang theo 227 hành khách và 12 người thuộc phi hành đoàn, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, 154 người mang quốc tịch Trung Quốc, 38 người Malaysia và nhiều công dân các quốc gia khác như Indonesia, Pháp, Mỹ, Australia, Canada…
Giới chức Malaysia ra thông báo máy bay có thể rơi ở vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Việt Nam đã triển khai một lực lượng hùng hậu gồm nhiều tàu biển, máy bay, tiến hành tìm kiếm cứu hộ liên tục trong tuần qua.
Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, trong suốt 8 ngày tìm kiếm máy bay MH 370, Việt Nam đã huy động 11 máy bay, 7 tàu tham gia tìm kiếm trên vùng biển rộng hàng trăm km2. Với hàng chục lượt bay và nhiều chuyến tàu được điều động ra vùng biển nghi có máy bay mất tích, Việt Nam mong muốn có thể cứu nạn một cách nhanh nhất.
Trung tướng Võ Văn Tuấn nói: “Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, lực lượng theo khả năng, lên đường tìm kiếm cứu nạn ở khu vực mới nếu như Malaysia yêu cầu”.

Gửi thảo luận