Trang chủ » Tin tức » Y tế » Điều 2 trực thăng đưa bác sĩ lên Lai Châu cứu nạn nhân vụ sập cầu

Điều 2 trực thăng đưa bác sĩ lên Lai Châu cứu nạn nhân vụ sập cầu

Tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo tỉnh Lai Châu đêm 24/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đề xuất dùng trực thăng đưa các bác sĩ từ Hà Nội lên Lai Châu cấp cứu các nạn nhân. Hai máy bay trực thăng của Trung đoàn 919  đưa bác sĩ của BV Việt Đức và BV Bạch Mai lên tăng cường cho BV Lai Châu, vì hiện còn nhiều nạn nhân đang chấn thương nặng, cần được phẫu thuật gấp.
 
Vụ tai nạn sập cầu treo nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 9 sáng 24/2, tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, làm 8 người tử vong. Đến thời điểm hiện tại, con số người bị thương đã lên đến 37 người. Các nạn nhân chết và bị thương đều là đồng bào dân tộc Mông tại bản Chu Va 6 và Chu Va 8 đang trên đường đi đưa tang.

Do thời điểm này là mùa khô, dòng suối cạn nước, trơ đá hộc nên gây sát thương cao. Độ cao ước tính giữa cầu xuống lòng suối cạn là khoảng 9 mét.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ sập cầu nghiêm trọng, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình nạn nhân. Sau khi nắm bắt tình hình khó khăn hiện tại mà các nạn nhân đang gặp phải, Bộ trưởng đã đề xuất phương án dùng trực thăng đưa các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai lên Lai Châu cấp cứu những người đang nguy kịch.

Bên cạnh đó, các nhân viên y tế từ Bệnh viện Lào Cai và các bác sĩ có chuyên môn cao từ Hà Nội cũng khẩn trương tới Lai Châu hỗ trợ cứu các nạn nhân.
 
Bước đầu, Bộ GTVT hỗ trợ mỗi người chết 3 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng. Ủy ban ATGT Quốc gia hỗ trợ mỗi gia đình người chết 2 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng
       
Hiện trường cây cầu bị đứt dây gây tai nạn nghiêm trọng


Trong số 37 người bị thương đang được cấp cứu có hơn 20 người đang nguy kịch, hôn mê. Ngay trong tối qua 24/2, xác định có 24 trường hợp phải mổ và 12 trường hợp đã được mổ.Được biết, cầu treo Chu Va 6 mới được khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 12/2012. Cầu dài 54m, tải trọng thiết kế là 1,5 tấn.
Về nguyên nhân bước đầu, ông Hoàng Thọ Trung – Chủ tịch huyện Tam Đường – nói rằng, cầu sập là do đoàn đám tang đi qua cầu quá đông. Ông Nguyễn Khắc Chử – Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu – cũng cho rằng, cầu được thiết kế chịu lực vừa phải nhưng người dân không hiểu, cùng nhau đi trên cầu khiến lực cộng hưởng lực gấp 3 lần, gây ra sự việc tang thương.

Danh tính cụ thể của 8 trường hợp tử vong
 
1. Vàng A Chư, sinh năm 1982
2. Vàng A Chiếu, sinh năm 1965
3. Vàng A Sinh, sinh năm 1993
4. Giàng A Ninh, sinh năm 1987
5. Thào A Già, sinh năm 1971 (đều ở thôn Chu Va 8)
6. Cháng A Sèng, sinh năm 1957, ở Lào Cai
7. Giàng A Chua, sinh năm 1985
8. A Khoa, sinh năm 1978 (cùng ở thôn Chu Va 6).


Gửi thảo luận