Trang chủ » Tin tức » Y tế » Bắt quả tang bác sĩ “dỏm” vào tận bệnh phòng lừa bệnh nhân ở BV Bạch Mai

Bắt quả tang bác sĩ “dỏm” vào tận bệnh phòng lừa bệnh nhân ở BV Bạch Mai

Anh H. – kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh kể lại chiều 22/2, khi trực, anh gặp một thanh niên mặc áo blouse trắng, đội mũ xanh, đeo tai nghe tại hành lang của khoa. Khi đi ngang qua, người này cười chào anh rất tươi, rồi sau đó đi vào trong buồng bệnh dành cho bệnh nhân chụp mạch vành, nơi người bệnh chờ để làm các thủ thuật chụp chiếu hoặc nằm nghỉ sau chụp chiếu – khu vực thường có điều dưỡng của các khoa đưa bệnh nhân xuống chụp.

Ngày thứ 7, Khoa vắng bệnh nhân nên việc một nhân viên y tế đi vào khoa bằng một cửa, hẹn bệnh nhân vào từ cửa khác, rồi cầm túi ni lon thuốc, giải thích cho người bệnh khiến anh H. chú ý hơn. “Nhân viên” này lại không đeo thẻ trong giờ làm việc theo quy định của bệnh viện Bạch Mai nên anh H. hỏi là người của khoa nào, vì sao không đeo thẻ, cầm tờ đơn thuốc trắng in tên của BV Trí Đức, đưa bệnh nhân thuốc gì. Người này cho biết thuộc khoa da liễu, và quên thẻ. Sau một vài câu hỏi dù rất bình thường của anh H., thanh niên này bắt đầu trả lời loanh quanh.

Sự bất thường của một “bác sĩ” da liễu khi gặp bệnh nhân ngay trong buồng bệnh khiến anh H. nhớ lại thông báo của lực lượng bảo vệ trong BV về sự xuất hiện của một bác sĩ lừa. Anh H. đã ngay lập tức mời lực lượng bảo vệ của BV làm rõ sự việc.

Qua hơn 3h lực lượng bảo vệ BV Bạch Mai đấu tranh khai thác, thanh niên này đã thú nhận đã đóng giả bác sĩ vào BV. Không chỉ dừng lại ở hành vi cò mồi thông thường, kẻ giả danh này còn tự nhận mình là thạc sĩ, lập trang web giới thiệu về bác sĩ gia đình, hẹn bệnh nhân ngay tại phòng bệnh … như thật.

Người này đã khai nhận là Vũ Quốc Bảo, 31 tuổi, quê ở Yên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Bảo cũng nói rằng ống nghe là mua từ 3 năm trước, còn áo blouse là nhặt được ở hành lang BV cũng 3 tháng trước.

Lừa không chỉ 1 lần

Trước đó, ngày 18/11/2013, chị Trần Thúy Phương (28 tuổi, ở phố Nguyễn Chính, quận Hoàng Mai) đã có đơn trình báo với BV Bạch Mai về việc qua trang mạng “Bác sĩ gia đình”, chị có liên hệ với ThS. BS Vũ Ngọc Huy lúc 4h30 chiều và được đưa vào khoa Chẩn đoán hình ảnh, khu vực bệnh nhân chụp mạch vành để khám và đi làm xét nghiệm tế bào ở khoa Da liễu.

Sau đó, chị Phương lại được hẹn ở căng tin tầng 1 nhà P (khu vực thường phục vụ cho nhân viên y tế BV Bạch Mai – PV ) để tư vấn về thuốc. Người này đi lên tầng 2 lấy thuốc rồi thu 1,7 triệu đồng và 100 nghìn tiền công khám của chị Phương, hẹn 10 ngày sau khám lại. Theo hẹn chị Phương lên khám lại nhưng “BS” Huy này lại không có mặt nên đã tới khoa da liễu để khám lại. Khoa Da liễu xác nhận không có BS tên là Vũ Ngọc Huy. Đến lúc này, chị Phương mới biết đã bị BS dỏm lừa nên hai vợ chồng chị đã viết đơn trình báo với lực lượng bảo vệ BV về sự việc.

Tại một số cuộc giao ban BV sau đó, thông tin về đối tượng lừa đảo theo miêu tả của chị Phương đã được thông báo tới các cán bộ, nhân viên y tế của BV. Đến nay, sau gần 3 tháng, với sự cảnh giác của các cán bộ nhân viên y tế BV Bạch Mai, đối tượng lừa đảo này đã bị phát giác và “tóm” gọn. Không chỉ có trường hợp bệnh nhân gặp chiều 22/2 bị lừa, Bảo cũng thừa nhận về việc đã lừa chị chị Phương.

Trong điện thoại (ĐT) của bảo còn nhiều tin nhắn tin với các “khách hàng” hẹn vào BV, như với chủ số ĐT như 09365686xx các nội dung như “Anh vào nhà P, BV Việt Nhật Bạch Mai tôi làm việc. BS Huy”, số ĐT 09822908xx “Chồng bị thì khả năng vợ cũng bị. Bệnh lậu khỏi nếu điều trị BS đúng chuyên khoa. Chị có biểu hiện mãn tính và viêm cổ tử cung. Chị nên điều trị sớm”… Sau khi đấu tranh khai thác thông tin và lập biên bản sự việc, lực lượng bảo vệ BV Bạch Mai đã bàn giao cho công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội lúc 11h đêm 22/2.

Trước sự việc này, lực lượng bảo vệ BV Bạch Mai đã phát hiện nhiều đối tượng giả danh là nhân viên y tế của BV để lừa bệnh nhân. Đối tượng được bắt quả tang gần đây nhất vào ngày 12/11/2013 là Nguyễn Thị Thìn (38 tuổi, ở Thanh Hóa) với thủ đoạn hẹn bệnh nhân ở hành lang BV, hứa hẹn mua thuốc đặc trị hộ với giá rẻ. Năm 2010 – 2011, cũng đã có những đối tượng giả danh khác được phát hiện ngay tại hiện trường khi đang “hành nghề” như Trần Thị Hà Anh (34 tuổi, ở Phú Đô, Từ Liêm, Hà Nội); Lương Thị Hiền (24 tuổi, quê ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) và Phùng Thị Duyên (23 tuổi, ở TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Hai người đều đã tốt nghiệp Trường Trung cấp y Hải Dương, làm tại phòng khám (PK) 169 Giải Phóng từ tháng 8/2010. Hai đối tượng Lê Thị Huệ (ở quận 12, TPHCM) và Vũ Thị Tâm (ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) làm tại PK 127 Lê Thanh Nghị dẫn 2 bệnh nhân nam vào khoa Thăm dò chức năng để siêu âm.

Những thông tin về các đối tượng lừa đảo này đều được BV thông báo, niêm yết công khai để người dân biết và cảnh giác. Trao đổi với báo giới, ban lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, các nhân viên y tế của BV trong giờ làm việc đều phải mặc áo blouse có in hình logo của BV, đeo thẻ ghi rõ tên, chức danh, nơi làm việc. Bệnh nhân đến khám tại BV không nên qua bất cứ hình thức môi giới nào mà nên đến trực tiếp các khoa Khám bệnh hoặc khoa Khám bệnh theo yêu cầu để được phục vụ, trường hợp cấp cứu thì cũng đến thẳng Khoa Cấp cứu để tránh bị lừa, chẩn đoán và điều trị bệnh sai, tiền mất tật mang.

Gửi thảo luận