Trang chủ » Tin tức » Y tế » Ngày càng nhiều trẻ nhập viện …vì sỏi thận!

Ngày càng nhiều trẻ nhập viện …vì sỏi thận!

Mới đây là trường hợp bé trai  H.N (2 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bí tiểu cấp.
 
Sau khi tiến hành siêu âm hệ niệu và X-quang bụng, các bác sĩ phát hiện bé bị sỏi ở vị trí cổ bàng quang, bít đường ra của nước tiểu. Kích thước của viên sỏi khoảng 10x3mm nhưng không đủ nhỏ để bé tiểu ra ngoài, gây kẹt ở cổ bàng quang, thậm chí xuống niệu đạo gây tình trạng bí tiểu cấp, tiểu máu do xây xát niêm mạc niệu đạo.
 
Theo người nhà của bé N. trước đó bé hay tiểu lắt nhắt, tiểu đau, có lúc tiểu ra máu được gia đình đưa đi khám ở BVĐK Đồng Nai, các bác sĩ chuẩn đoán là viêm bàng  quang, viêm đường tiết niệu, nhưng điều trị không hiệu quả.
 
Theo bác sĩ Thạch, sỏi thận ở trẻ em là 1 bệnh khá hiếm, chỉ khoảng 1/1000 đến 1/7000 trẻ nhập viện được chẩn đoán sỏi thận.
 
“Tuy nhiên, gần đây số trẻ nhập viện vì bệnh sỏi thận ngày càng tăng lên. Thủ phạm chính là do ăn nhiều thức ăn nhanh có quá nhiều muối, ít uống nước, ít vận động là những nguyên nhân giúp hình thành nhanh sỏi thận ở trẻ em, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn chuyển hoá”, bác sĩ Thạch cho biết.
 
Ngoài ra, cũng theo bác sĩ Thạch, các trẻ thường bị nhiễm trùng đường tiểu, có bất thường những chỗ hẹp tự nhiên của đường tiết niệu (hẹp khúc nối bể thận-niệu quản, hẹp khúc nối bàng quang – niệu quản) hay những bệnh lý gây cản trở sự tống xuất nước tiểu như bàng quang thần kinh… cũng là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi.
 
"Sỏi đường tiết niệu trẻ em gặp nhiều nhất là ở thận, tiếp theo là sỏi niệu quản, sỏi bàng quang. Triệu chứng thường gặp của sỏi đường tiết niệu là đau vùng hông lưng, tiểu ít, tiểu máu, đặc biệt là nếu gia đình có tiền sử bị bệnh sỏi thận. Ở  trẻ dễ kích thích, quấy khóc, ói, thường xuyên nhiễm trùng tiểu biểu hiện qua triệu chứng la khóc mỗi lần đi tiểu. Đôi khi bệnh sỏi thận ở trẻ chỉ phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng", bác sĩ Thạch cho biết thêm.
 

Gửi thảo luận