Trang chủ » Kho thuốc nhân loại » Cây hay thuốc quý » Nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời của actiso

Nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời của actiso

Actiso cùng với 5 loại dược liệu khác đã được Bộ Y tế đưa vào hồ sơ dược liệu có tiềm năng khai thác và phát triển của quốc gia.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, dược học actiso được ưa chuộng vì đây là loài cây có thể sử dụng được tối đa các bộ phận mà không phải bỏ đi phần nào. Từ rễ, thân, lá đến cụm hoa actiso đều chứa các tinh chất được sử dụng như dược liệu quý.

Theo Thạc sĩ, Dược sĩ Đoàn Xuân Đính, Khoa Dược, Viện Y học cổ truyền Quân đội, actiso có chứa một số thành phần hoá học tiêu biểu như acid hữu cơ và nhiều thành phần khác. Đặc biệt, nó còn chứa một số enzym rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Hoa actiso tươi có thể làm thức ăn kiêng cho người tiểu đường. Lá và các bộ phận khác của actiso có tác dụng lợi tiểu, chống phù thũng, có thể dùng điều trị cho những người bị tiểu buốt, tiểu rắt. Với người bệnh viêm gan mạn tính, vàng da do ứ mật thì dùng actiso có tác dụng thông mật, ích tiêu hóa. Ngoài ra, dùng actiso còn có tác dụng nhuận tràng.

Theo Thạc sĩ, Dược sĩ Đoàn Xuân Đính, hiện nay actiso được bào chế ở rất nhiều dạng sản phẩm như: trà túi, dạng viên, dạng cao thuốc đều có tác dụng trị bệnh. Dạng cao mềm của hoa actiso có thể dùng mỗi lần khoảng 3-5g rồi pha vào một cốc nước ấm cho tan hết rồi uống sẽ rất tốt. Dạng sản phẩm phổ biến của actiso được dùng hiện nay là trà túi lọc, được bào chế cùng với một số dược liệu khác đều có tác dụng tốt với sức khỏe.
 

Gửi thảo luận