Trang chủ » Tin tức » Văn hóa thể thao » Thủ đô Hà Nội háo hức đón chờ ‘Giờ Trái Đất 2013’

Thủ đô Hà Nội háo hức đón chờ ‘Giờ Trái Đất 2013’

“Rước sáng” chờ tắt đèn!

Nghênh đón Giờ Trái Đất 2013, không chỉ có các bạn trẻ hào hứng chờ đón sự kiện này, mà ngay cả các gia đình, nhiều cặp vợ chồng cũng lên cho mình những kế hoạch riêng đầy lãng mạn trong một giờ, cả Thủ đô “đếm ngược” thời khắc tắt đèn.

Thay vì dùng đèn ắc quy, đèn lồng, nhiều người dân đã chuẩn bị cho hoạt động kêu gọi hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng cách đi mua nến, đèn dầu và tổ chức tắt đèn để tham gia sự kiện ý nghĩa này.

Theo quan sát của phóng viên, từ chiều 22/3, các mặt hàng như nến, đèn pin, quả cầu phát sáng, que dạ quang… tại nhiều cửa hàng tạp hóa trên các ngả phố của Thủ đô đã được bày bán, thu hút đông đảo khách hàng.  

Giới trẻ Hà thành chuẩn bị đồ phát sáng cho sự kiện Giờ Trái đất 2013. (PV/Vietnam+)
Giới trẻ Hà thành chuẩn bị đồ phát sáng cho sự kiện Giờ Trái đất 2013. (PV/Vietnam+)

Trần Thị Hoa, chủ cửa hàng tạp hóa trên phố Hàng Bông niềm nở, cho biết: “Tối mai diễn ra chương trình Giờ Trái Đất, hưởng ứng tiết kiệm năng lượng nên từ sáng đến giờ, các vật dụng như nến, đèn pin, đèn dầu… được nhiều người hỏi mua lắm!.”

Cũng như mọi năm, để tham gia sự kiện Giờ Trái Đất năm 2013, chị Trịnh Thị Nga, ở phường Bạch Đằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã hưởng ứng nhiệt tình hoạt động này nhằm tiết kiệm năng lượng.

“Giờ Trái Đất là một sự kiện rất ý nghĩa, nhằm kêu gọi cộng đồng ý thức hơn trong việc tiết kiệm năng lượng. Dù khoảnh khắc đặc biệt này chỉ diễn ra 60 phút tối 23/3, song nó sẽ giúp cộng đồng sử dụng hợp lý nguồn năng lượng quý này,” chị Nga háo hức nói.

Tại phố Hàng Đậu, ông Nguyễn Văn Tú, một thầy giáo về hưu cũng tranh thủ lên kế hoạch cho buổi tối đặc biệt ngày mai. Và để chiến dịch tiết kiệm điện thêm phần ý nghĩa, ông Tú lại cặm cụi lau chùi lại chiếc đèn dầu bụi bặm vốn lâu không được sử dụng.

Nở nụ cười giòn tan, ông Tú hồ hởi nói: “Sáng nay bà nhà tôi đã mua sẵn túi nến, nhưng để hưởng ứng sự kiện tắt đèn, tôi cũng sửa lại chiếc đèn dầu truyền thống. Chắc chắn tối mai nhà tôi sẽ tắt đèn, thắp nến và đèn dầu.”

Cũng theo ông Tú thì chiến dịch tiết kiệm điện sẽ tạo cho mọi người thói quen không nên lãng phí điện nhiều như trước, cũng như sử dụng năng lượng phù hợp hơn.

Thành thực thì việc sử dụng điện ở nhiều nơi của thành phố còn lãng phí quá, với lại một năm chỉ có một ngày Giờ Trái đất nên sự kiện này sẽ giúp người dân và giới trẻ lưu ý hơn trong việc sử dụng điện,” ông Tú bộc bạch.

Đặc biệt, vì Giờ Trái Đất năm nay rơi vào tối thứ Bảy nên nhiều bạn trẻ là nhân viên văn phòng, sinh viên và học sinh… cũng nhiệt tình tham gia sự kiện này theo cách của riêng mình.

Nhân sự kiện này, bạn Nguyễn Thị Hoa, sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, lại rủ nhóm bạn của mình đi mua nến, que phát sáng để tối ngày mai ra bờ Hồ, cùng đoàn người tham gia diễu hành.

“Giờ Trái Đất đã có một tiếng vang lớn đến ý thức cộng đồng, tham gia sự kiện này cũng chính là lời cam kết cùng thực hiện và gửi nhân rộng hơn nữa thông điệp này đến mọi người dân,” Hoa bộc bạch.

Dịch vụ đồng hành trước giờ G

Trong những ngày gần đây, chủ đề hướng về Giờ Trái Đất 2013 đã thực sự tạo nên làn sóng quan tâm của dư luận xã hội. Và bên cạnh các sự kiện hưởng ứng, nhiều cửa hàng trên các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội đã giới thiệu các dịch vụ khuyến mãi, với hy vọng thu hút khách hàng.

Với kinh nghiệm 5 năm bán hàng và theo dõi Giờ Trái Đất, chị Lê Ngọc, chủ quán càphê trên đường Tràng Thi hồ hởi tâm sự, mọi năm cứ đến thời điểm Giờ Trái Đất (20 giờ 30), quán chị lại tắt điện một tiếng. Thay vào đó, chị cũng đã chuẩn bị sẵn những cốc nến cho từng bàn.

“Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2013, quán mình đã in logo đổi tên quán thành ‘càphê tắt đèn.’ Với sự thay đổi này, mình tin lượng khách vào uống càphê sẽ đông hơn mọi năm,” chị Ngọc niềm nở nói.

Cũng mang hy vọng “hút,” khách hàng, chủ quán càphê trên phố Bà Triệu cho biết, tối ngày mai quán sẽ sử dụng nến thơm vào thời khắc cả thủ đô tắt đèn. “Giờ Trái Đất cũng là dịp để quán mình bận rộn hơn, còn với các bạn trẻ, đây là điểm đến lãng mạn và ấn tượng,”chủ quán càphê thật thà chia sẻ.

Bà chủ trẻ quán càphê này cũng khẳng định, với cách bố trí không gian lãng mạn và đồng điệu bởi sự kiện tiết kiệm năng lương, quán chắc chắn sẽ thu hút được nhiều bạn trẻ.

Hòa cùng không khí của sự kiện Giờ Trái Đất, nhiều khách sạn lớn trong thành phố cũng đã hoàn thiện các dịch vụ, chương trình chuẩn bị trước giờ vàng.

Đại diện khách sạn Sheraton (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hưởng ứng hoạt động Giờ Trái Đất, đúng 20 giờ 30 phút ngày mai, toàn hệ thống sẽ tắt điện và được thay bằng ánh nến lung linh trong vòng một giờ.

Đặc biệt, cùng với chương trình “Tắt đèn bật ý tưởng 2013,” tại trung tâm thương mại Indochina Plaza (241 Xuân Thủy), sự kiện Giờ Trái Đất còn có sự góp mặt của nhiều ca sỹ nổi tiếng như Tùng Dương, Ngọc Khuê, Hoàng Hải, Khánh Linh, Duy Khoa…/.

Bộ Công Thương, đơn vị chủ trì Giờ Trái Đất, cho biết với thông điệp "Tôi và bạn hãy cùng hành động," chiến dịch năm nay kỳ vọng từng cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hưởng ứng từ những hành động nhỏ nhằm đem lại biến đổi lớn và góp phần tiết kiệm năng lượng nhiều hơn năm 2011 khoảng 20%.

Theo thống kế của bộ này, năm 2009, lần đầu tiên tham gia Giờ Trái Đất, Việt Nam đã tiết kiệm được 140.000 kWh; năm 2010 tiết kiệm được 500.000 kWh; năm 2011 tiết kiệm được 400.000 kWh; năm 2012 số điện tiết kiệm tăng lên 546.000 kWh.  

Theo Hùng Võ – Tâm Tâm

Gửi thảo luận