Trang chủ » Tin tức » Khoa học - công nghệ » Gel cầm máu tức thì

Gel cầm máu tức thì

Joe Landolina, một thanh niên 20 tuổi, đang học đồng thời chương trình thạc sĩ sinh hóa và chương trình cử nhân sinh học phân tử – hóa học của Đại học New York, Mỹ. Mới đây cậu đã tìm ra công thức chế tạo một loại gel có khả năng cầm máu ngay lập tức. Cậu gọi nó là Veti-Gel.


"Ngoài cách đặt thật nhiều gạc lên vết thương, người ta chưa tìm ra cách nào để khiến máu ngừng chảy. Nếu bạn đổ chất gel mà tôi chế tạo lên vết thương, nó sẽ trở nên cứng và chặn máu tức thì", Landolina nói với New York Post.

Cậu sinh viên khẳng định rằng Veti-Gel có khả năng chặn máu chảy ra từ những vết thương nặng, động mạch chính và cơ quan nội tạng.
 

Joe Landolina đang học song song chương trình cử nhân và thạc sĩ. Ảnh: New York Post.
Joe Landolina đang học song song chương trình cử nhân và thạc sĩ. Ảnh: New York Post.

Trong quá trình nghiên cứu, Landolina hợp tác với Isaac Miller, một sinh viên cũng học tại Đại học New York và sẽ tốt nghiệp trong năm nay.

Veti-Gel mô phỏng chất nền ngoại bào, thứ tạo nên các mô kết nối để cơ thể động vật tạo thành một khối. Tuy nhiên, Landolina chiết xuất các chất từ thực vật để chế tạo Veti-Gel. Cậu đã gây xuất huyết trên động mạch và gan của chuột để thử nghiệm chất gel. Kết quả cho thấy máu ngừng chảy ngay lập tức sau khi gel bao phủ bề mặt vết thương.

Trong thời gian tới Landolina và Miller sẽ thử nghiệm tác dụng của Veti-Gel trên cơ thể động vật sống dưới sự giám sát của một bác sĩ phẫu thuật tim.

 


Gửi thảo luận