Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Y tế

Bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại Lễ khai mạc Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 của WHO

Thứ ba - 25/09/2012 01:17
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Kỳ họp lần thứ 63 Hội nghị sẽ là cột mốc quan trọng, đưa hình ảnh Việt Nam lên tầm cao mới
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị

Kính thưa GS.TS. Nguyễn Thị Doan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa TS. Shin Young-soo - Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới!

Kính thưa các vị Bộ trưởng Bộ Y tế, các vị Trưởng đoàn đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới!

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các quý bà/quý ông!

Thay mặt Bộ Y tế nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức Y tế Thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương, tôi xin trân trọng chào mừng toàn thể quý vị đã đến tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 của Tổ chức Y tế Thế giới. Xin được gửi đến toàn thể quý vị khách quý, quý vị đại biểu những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Trong những năm qua, thực hiện đường lối Đổi mới của Đảng, Việt Nam vận hành nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế xã hội to lớn. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở Việt Nam ngày càng nhận được thêm sự quan tâm và ủng hộ to lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ thông qua các cơ chế chính sách vĩ mô và đầu tư về tài chính. Các chỉ số phát triển con người của Việt Nam cao hơn so với một số quốc gia có cùng mức thu nhập bình quân tính trên đầu người.

Chính phủ Việt Nam luôn coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của toàn xã hội và của cả hệ thống chính trị. Ngành y tế Việt Nam luôn hướng về phương châm kết hợp y học dân tộc với y học hiện đại, coi trọng truyền thông giáo dục sức khỏe và y tế dự phòng, ưu tiên công tác phòng bệnh, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở vững chắc đến tận thôn, bản làm cơ sở cho việc đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bên cạnh đó, ngành y tế Việt Nam cũng không ngừng phấn đấu đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, phát triển nguồn nhân lực y tế có chất lượng cao, xây dựng nền y học hiện đại, kỹ thuật cao xứng tầm với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, hướng tới mục tiêu xây dựng nền y tế công bằng, hiệu quả và phát triển.


Trong thời gian qua, với những cố gắng không ngừng, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Mạng lưới y tế cơ sở đã được phát triển rộng khắp trên cả nước. Đến nay, 100% số xã trên toàn quốc có trạm y tế, 80% số xã có nhân viên y tế thôn bản. Các xã vùng sâu, vùng xa đều có cô đỡ thôn bản. Việt Nam đang phấn đấu theo đúng lộ trình để hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến y tế. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ bản cho người dân. Việt Nam cũng đang phấn đấu không ngừng để đạt được mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2020.
 
Chính phủ cũng đã có những cam kết mạnh mẽ để thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân bao gồm huy động người dân tham gia bảo hiểm y tế, hỗ trợ 100% thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và hỗ trợ phần lớn mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo, học sinh, sinh viên. 

Bên cạnh đó, ngành y tế Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là nguy cơ rơi vào bẫy đói nghèo của một quốc gia mới đứng vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình thấp. Vẫn còn có sự chênh lệch về tiếp cận dịch vụ y tế giữa các vùng, miền. Sự phân bổ nguồn nhân lực y tế còn chưa hợp lý. Tỷ lệ chi tiêu cho y tế từ tiền túi của người dân còn cao. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hiện tại còn khiêm tốn ở mức trên 64%. Chất lượng dịch vụ y tế còn chưa đáp ứng được so với sự mong đợi của người dân.

Để có được những thành công đã đạt được hôm nay, Bộ Y tế xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự hợp tác chặt chẽ của các bộ ngành trung ương và địa phương trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế luôn coi trọng, đánh giá và chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Tổ chức Y tế Thế giới, trong vai trò là cơ quan chuyên môn cao nhất về y tế của Liên hiệp quốc và các đối tác phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới đã hỗ trợ Việt Nam trong gần 4 thập kỷ qua thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ xây dựng các chiến lược y tế, phát triển công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống các bệnh dịch mới nổi như dịch SARS, dịch cúm A/H5N1, H1N1, phòng chống lao, sốt rét, phòng chống các bệnh không lây nhiễm và các chương trình y tế công cộng khác... Sự hợp tác và hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới là quan hệ hợp tác hỗ trợ toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đưa ra nhiều mô hình hoạt động cũng như có những tư vấn cần thiết về chính sách cho Việt Nam cũng như cho các nước trong khu vực.
 
Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Khu vực lần này thể hiện sự quyết tâm hợp tác vì các mục tiêu chăm sóc sức khỏe của Việt Nam và của toàn khu vực. Chúng tôi mong muốn rằng, Hội nghị sẽ là một cột mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, đưa hình ảnh của Việt Nam lên tầm cao mới trong mối quan hệ hợp tác toàn diện với Tổ chức Y tế Thế giới và các quốc gia thành viên. Đây cũng là dịp các quốc gia thành viên trong khu vực chia sẻ, trao đổi các bài học kinh nghiệm thành công trong quá trình phát triển ngành y tế.

Nhân dịp này, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các tổ chức Liên hợp quốc, các Cơ quan Hợp tác phát triển của các nước trên thế giới, các ngân hàng phát triển, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã hợp tác và hỗ trợ quý báu cho ngành y tế Việt Nam về cả kỹ thuật và nguồn tài chính, góp phần tích cực vào những thành tựu trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Việt Nam trong thời gian qua.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Theo chương trình làm việc của Hội nghị quý vị đã có trong tay, Hội nghị lần này sẽ rà soát lại tiến trình của các hoạt động hợp tác và thảo luận nhiều nội dung y tế quan trọng trong khu vực. Với vai trò nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị, chúng tôi đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình hiệu quả của các quý vị đại biểu nhằm góp phần cho thành công của Hội nghị.

Một lần nữa, tôi xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới GS.TS. Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; TS. Shin Young-soo - Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới cùng toàn thể các quý vị đại biểu. Chúc cho Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp và chúc quý vị đại biểu có những ngày làm việc hiệu quả đồng thời cũng có dịp khám phá vẻ đẹp truyền thống của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, của vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và đem về những ký ức tốt đẹp nhất về đất nước và con người Việt Nam!

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của quý vị đại biểu!  
 

Nguồn tin: skds

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về danh y đất Việt

Cuộc sống ngày càng phát triển đấy nhu cầu về dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe của người dân lên cao. Những website cung cấp thông tin y tế, ở đó bạn đọc tìm thấy những kiến thức, kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe , tra cứu thuốc, bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Đến với trang danhydatviet, người...

Tin xem nhiều

Facebook

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 4109

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58969

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11932560